Nên học thêm gia sư tại nhà hay đến trung tâm?

Mỗi hình thức học lại có cái hay riêng, nhưng chắc hẳn các bậc phụ huynh ai cũng lo lắng về chất lượng học tập khi gửi gắm con em mình. Nếu phụ huynh còn băn khoăn không biết nên cho con đi học ở trung tâm hay thuê gia sư tại nhà thì tốt hơn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và phân tích xem mỗi phương pháp có điểm mạnh và điểm yếu ra sao nhé!

1.  Ưu điểm và nhược điểm khi cho con học gia sư tại nhà

Ưu điểm:

–  Kèm cặp sát xao hơn

Học với gia sư thường thì 1 trò và 1 thầy, vậy nên các em sẽ không bị phân tâm, gia sư sẽ hướng dẫn tận tình, truyền đạt kiến thức và phương pháp cho các em từ những kiến thức cơ bản nhất. Các em sẽ được giao bài tập và kiểm tra kĩ càng để tìm ra những lỗi sai hay cách làm bài sáng tạo. Đặc biệt, nếu 2 thầy trò hợp nhau thì việc dạy và học còn hiệu quả lên gấp 3, 4 lần.

–  Phối hợp với gia đình để tìm được phương pháp hợp lý

Gia sư sẽ truyền đạt với gia đình về tình hình học tập của các em, ngoài ra còn nắm rõ tâm lý của các em ra sao để có thể tìm ra phương pháp dạy phù hợp. Chắc chắn sự phối hợp ăn ý giữa phụ huynh và gia sư sẽ giúp các em tiến bộ hơn rất nhiều.

–  Học sinh có thể tập trung tốt hơn

Không giống như đi học ở trung tâm hay ở trên lớp với số lượng lớn các em học sinh. Học gia sư tại nhà các em sẽ có thể tiếp thu kiến thức nhanh, với những phần chưa hiểu các em có thể hỏi trực tiếp gia sư, tránh bỏ rơi kiến thức và nhớ bài lâu hơn.

–  Tiết kiệm thời gian

Chắc chắn bố mẹ sẽ tiết kiệm được thời gian khi thuê gia sư tại nhà. Việc đưa các em đến trung tâm học hay để các em tự đi một mình đôi khi cũng là điều băn khoăn. Ngoài ra khi học tại nhà, gia đình có thể chủ động thay đổi lịch học khi có việc quan trọng. Đến với trung tâm thì các em bắt buộc phải theo lịch học cố định và khóa học đề ra.

Nhược điểm:

–  Chi phí cao

Vì phải thuê thầy về tận nhà nên chắc chắn chi phí sẽ cao hơn khi các em đến học ở các trung tâm. Tuy nhiên chất lượng chắc chắn cũng sẽ làm vừa lòng cha mẹ khi đầu tư thêm tiền để cho con có hiệu quả học tập tốt hơn.

2.  Lợi ích và hạn chế khi cho con học ở trung tâm

Lợi ích:

–  Học theo giáo trình chuẩn

Khác với việc soạn bài của gia sư tại nhà, mỗi trung tâm sẽ có giáo trình học khác nhau theo trình độ và lứa tuổi khác nhau. Các em sẽ lần lượt được học từ chương trình cơ bản nhất và dần dần tăng lên theo sự tiến bộ của các em.

–  Các em có thể ganh đua nhau học tập

Ở trung tâm các em sẽ học cùng các bạn có học lực bằng nhau, tuy nhiên sẽ có bạn nhỉnh hơn 1 chút sẽ tạo sự ganh đua. Hơn nữa có môi trường học, được gặp thầy gặp bạn các em sẽ tích cực và thích thú hơn.

Hạn chế:

–  Các em không ý thức được việc học

Nhiều em học sinh còn lười biếng, ham chơi, lấy lý do đi học để vào quán nét, lê la vỉa hè. Các thầy cô ở trung tâm tuy dạy giỏi nhưng cũng không thể kiểm tra sát xao được kiến thức của tất cả 100% học sinh. Có em sau buổi học còn không ý thức được việc học, không dành thời gian đọc và làm lại bài, khiến cho kiến thức của các em bị mai một đi rất nhiều.

–  Giáo viên không thể chuyên tâm cho từng em

Vì một lớp học có rất đông học sinh, mỗi em lại có sự tiếp thu khác nhau nên các thầy cô không thể có giáo trình riêng cho mỗi em được. Vậy nên các em học kém hơn sẽ phải luyện tập ở nhà nhiều hơn. Ngoài ra nhiều trung tâm thường quan tâm tới số lượng hơn chất lượng nên các em rất khó để trao đổi với giáo viên những gì các em chưa hiểu.

Lời khuyên của chúng tôi là: Nếu cho con học tại Trung tâm thì phải lựa chọn những lớp có tổ chức đồng đều về trình độ học sinh, lớp không quá đông, người dạy phải có phương pháp giảng bài phong phú. Ngoài ra, con bạn phải có ý thức học, tính tự giác cao. Còn nếu không thì bạn nên tìm gia sư dạy kèm tại nhà, việc lựa chọn gia sư tại nhà phù hợp với tính cách của con sẽ dễ dàng giúp các em học tốt hơn, bạn hãy mạnh dạn thay đổi những phương pháp cũ đang dạy và học của con nhưng không hiệu quả để tìm một cách giải quyết hoàn toàn mới nhé. Chẳng hạn: có phụ huynh cứ nghĩ con mình nghịch, lười học sẽ hợp với gia sư nghiêm khắc, từ đó lúc nào cũng yêu cầu gia sư phải nghiêm khắc. Nhưng 1 thời gian không thấy con tiến bộ nên đã chuyển sang gia sư mới mềm mỏng tâm lý hơn, lúc này thầy trò hợp “gu” và học hiệu quả rõ rệt.

Leave Comments

Scroll
0989 866 407
1892196665139265935